Những điều cấm kị ở Nhật Bản cần tránh khi du lịch ở đây

Nhật Bản là một quốc gia có truyền thống Á Đông, tự tôn dân tộc rất cao. Chính vì thế sẽ có nhiều điều cấm kị. Người đi du lịch khi tới đây nên tìm hiểu để tránh.

Dưới đây là những điều cấm kị ở Nhật Bản cần tránh. Dù cho thật sự nó có đúng hay không nhưng đó là một nét văn hóa của họ, chúng ta là khách thì cần phải tôn trọng.

1. Cắt móng tay vào ban đêm

Tại Nhật Bản cho rằng cắt móng tay ban đêm thì không tốt. Người ta cho rằng nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất. Cũng có lý do cho rằng thời xưa vì không có dụng cụ cắt móng tay nên sử dụng là các loại dao, kéo, các vật dụng có cạnh sắc, nhọn trong điều kiện thiếu sáng nên dễ bị thương. Có nhiều giả thuyết không rõ ràng đưa ra như là cắt móng tay buổi tối sẽ làm cho cuộc đời ngắn lại.

2. Huýt sáo buổi tối

Trẻ con Nhật thường hay bị người lớn dọa rằng “không được huýt sáo vào buổi tối. Vì nếu thổi sáo thì ma, quỷ sẽ tới”. Có vùng quan niệm kẻ trộm sẽ đến vì ngày xưa những kẻ trộm dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau.Dù như thế nào đi chăng nữa thì huýt sáo vào buổi tối sẽ mang tới điều không may.

nhung dieu cam ky o nhat ban khong duoc huyet sao vao buoi toi

3. Số 4

Chữ số bốn trong mê tín của một số nước theo văn hóa chữ Hán trong đó có Nhật Bản do đồng âm với chữ “Tử” (nghĩa là chết) nên người ta thường kiêng số 4. Vì lý do này nên có sự mê tín coi chữ số 4 như một nỗi bất hạnh hoặc điềm gở.

Hiện nay ở Nhật trong số phòng của chung cư hoặc các khách sạn thì các căn phòng có số 4 đã không còn nữa, ví dụ như bên cạnh phòng số 203 là phòng số 205 hay tiếp tầng số 3 là tầng số 5. Tại bệnh viên nơi người ta không thích việc liên tưởng tới cái chết nên sự kiêng kỵ này càng mạnh mẽ. Đặc biệt là hai chữ số 42 và 49 người ta tránh những số này bởi nó khiến liên tưởng tới 死に(Shini – tử, chết) hay 死苦(Shiku – cái chết đau đớn).

4. Điều kiêng kỵ trong sử dụng đũa

Không được dùng đũa gõ vào bát

Đối với người Nhật gõ đũa hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới.

nhung dieu cam ky o nhat ban khong go vao chen

Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau

Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh “Nối đũa” cũng là một điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Tại nơi hoả táng khi gắp hài cốt của người quá cố, hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi dùng đũa để gắp cho vào nên thực hiện việc đó tại bữa ăn là điềm xấu. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ.

Không được cắm đũa lên bát cơm

Điều cấm kỵ trong sử dụng đũa với ý nghĩa giống như thế còn có “Dựng đứng đũa”. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

nhung dieu cam ky o nhat ban khong duoc cam dua len bat com

5. Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc

Vì người ta thường đặt người chết nằm như vậy.

6. Tặng hoa

Không tặng hoa cúc vàng vì hoa đó thương dùng cho đám ma.

7. Tặng trà

Không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

8. Tặng khăn

Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

9. Thăm người ốm

Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người nhật cho rằng đó là điều không tốt.

10. Không nên đi giày mới vào buổi tối

Ở Nhật có điều kiêng kỵ cho rằng đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu. Những loài yêu quái, ma quỷ hoạt động vào ban đêm đại diện cho các thế lực bóng tối nên người ta đã cảnh báo rằng diện đồ mới đi trong bóng tối sẽ là một nơi lý tưởng cho yêu quái xâm nhập vào, điều đó rất nguy hiểm. Nên ở Nhật có lời khuyên rằng buổi tối nên ở nhà thì tốt hơn.

11. Gặp xe tang

Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua, không nên xòe bàn tay ra mà bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi.

12. Chỉ tay vào người khác

Việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

Nếu có cơ hội đi du lịch Nhật Bản các bạn nhớ tránh các điều cấm kỵ trên để tránh bị dị nghị nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi thật thú vị.

Rate this post