Nếu bạn thích ăn cay và cảm thấy món mì cay chưa là gì đối với mình thì hãy thử trải nghiệm những món ăn cay nhất thế giới sau đây. Đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thất vọng.
Danh sách dưới đây do trang web uy tín list25.com lập ra. Nếu bạn là tín đồ của những món cay thì hãy thử khám phá nhé.
10. Kua Kling Phat Tha Lung
Thái Lan vốn nổi tiếng với món Lẩu Thái cay nồng (mà người Việt chủ yếu được thưởng thức một phiên bản nhái bén và kinh tế hơn qua mì tôm), thế nhưng món ăn cay đặc trưng của quốc gia này thì phải tính tới Kua Kling Phat Tha Lung.
Món ăn có cái tên đọc đau cả mồm này đại khái là cà ri bò xào, được phổ biến ở xứ Chùa Vàng. Món ăn này đã vươn tầm thế giới vì độ cay hiếm có, và vào năm 2014 khi được phổ biến ở Los Angeles, Kua Kling Phat Tha Lung đã được coi là thứ thức ăn cay nhất ở thành phố này.
Hầu hết người ăn Kua Kling Phat Tha Lung đều nói rằng mỗi miếng cà ri này khi bỏ vào miệng đều không khác gì nuốt thẳng một hòn than – nóng bỏng nhưng rất hấp dẫn.
9. Gà nướng bờ Đông nước Mỹ
Xứ cờ hoa chưa bao giờ nổi tiếng với các món ăn cay, đồng thời cũng không phải là quốc gia nổi tiếng nhờ các loại hương liệu, thế nhưng gà nướng theo phong cách Đông Mỹ lại vượt mặt Thái lan trên bảng xếp hạng 10 món ăn cay nhất thế giới.
Một phần ăn gà nướng bờ Đông được phục vụ với 6 miếng, được mô tả như 6 quả bom sẽ bùng nổ trong miệng bạn – đi kèm là nước sốt cà chua, ớt hiểm và rất nhiều mù tạt nóng lựng mặt. Hãy cân nhắc lượng mù tạt bạn sẽ chấm trong mỗi miếng gà nhé!
8. Cơm rang Ngọc Trai
Khác với hai món ăn trên, Cơm rang Ngọc Trai được phục vụ duy nhất tại một cửa hàng Pearl Café ở Florissant và được coi là một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới hiện nay.
Trong món ăn này ngoài các thứ cơ bản như cơm, thịt, một vài thức hải sản thì còn bao gồm hạt tiêu và rất, rất, rất nhiều gia vị cay.
Trong số 400 người đã từng ăn thử món này, chỉ có 21 người đã hoàn thành đĩa ăn, số liệu tính tới năm 2014. Lý do duy nhất của việc bỏ mứa đồ ăn này là nó quá sức cay, ít nhất là cay hơn hai món kể trên.
7. Bánh Burrito “tự tử” Hàn Quốc
Cái tên nghe thực sự rất khiêu khích và khơi gợi trí tò mò này thuộc về một món bánh Burrito được giới thiệu bởi John’s Snack & Deli ở… San Francisco, Hoa Kỳ.
Món này có đả động tới hai chữ “Hàn Quốc” do có sử dụng hương liệu cay đặc biệt từ xứ củ sâm, thế nhưng cũng có cả ớt hiểm Trung Quốc, và Mexico.
Một food blogger đã thử món ăn này và nhận xét là, độ cay của nó khiến anh phải “co rúm lại như một bào thai” vì không thể chịu được độ cay của món ăn. Có lẽ, cái tên của món ăn này có nghĩa là “Vị cay có thể… giết sống bạn”.
6. Cá ngừ cuộn cay Nhật Bản
Ở các nhà hàng Nhật Bản, các loại cá ngừ tẩm gia vị cay chính là món đinh vì chúng rất thơm ngon, đồng thời cũng rất cay.
Một nhà hàng ở Charleston, S.C đã từng đưa món ăn này vào một phần của một thách thức trong đó khách hàng phải ăn 10 cuộn, nhưng hầu như chưa có ai thành công cho tới tận thời điểm hiện tại.
Món cá ngừ cuộn này cay tới mức chỉ chạm vào đầu lưỡi nhiều người đã nóng rực trong người, và khi cuộn cơm bị nhai vỡ, bị cay hòa vào nước miếng và thấm đẫm khoang miệng thì bạn thậm chí có thể “ngất đi vì cay” đấy.
5. Sambal Oelek
Phổ biến nhất ở Indonesia, Sambal Oelek là một trong những món ăn ưa thích của du khách đến thăm đất nước.
Để mà miêu tả một cách chính xác về món ăn này thì chỉ có thể nói, nó là tở hợp của các loại ớt và sốt ớt, cho thêm rất nhiều hạt tiêu, sau đó đun nóng lên. Nghe tới đây chắc là nhiều bạn sợ ăn cay đã phải chạy xa hàng dặm rồi đấy nhỉ?
4. Kimchi Jjigae
Là một loại kimchi khá phổ biến ở Hàn Quốc, Kimchi Jjigae có chứa hành tây, tỏi, đậu phụ, nấm, và rất nhiều ớt đỏ.
Mùi vị của món ăn này được coi là ăn nguội cũng đã đủ làm lưỡi bỏng rẫy, và nó lại còn được phục vụ ngay khi đang nóng sôi lục bục để tạo ra trải nghiệm nuốt sống cả một tảng lửa là thế nào.
3. Cau-Cau
Bạn có thể gọi nó là Cay-Cay cũng được, không sao đâu, vì Cay-cay còn là quá nhẹ nhàng khi nói về món ăn này. Cau-Cau, hay ớt vàng, là món ăn phổ biến từ Peru.
Đây là phiên bản phổ biến nhất của món khoai tây cay từ các nước láng giềng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi khắp đất nước này.
Thử tượng tưởng một miếng khoai tây được nghiền nhuyễn ăn kèm cơm, sau đó tan ra trong miệng bạn và thấm đẫm vị cay của vô số thứ hương liệu vừa cay vừa nóng miền Nam Mỹ.
Bạn thực sự cần cân nhắc thật kỹ trước khi nếm Cau-cau nếu không muốn cả khoang miệng bỏng rẫy lên, uống bao nhiêu nước cũng không đỡ được.
2. Huo-Guo
Ở Trung Quốc, cái gì cũng có, do đó bảng xếp hạng này cũng không thể thiếu món Huo-Guo của người Trung. Món ăn đặc biệt cay từ Trung Quốc, Huo Guo là một loại lẩu cay, được thưởng thức với thịt bò, cá, đậu phụ và rau cải.
Nghe có vẻ không cay phải không? Đó là vì bạn chưa tính tới hương liệu làm nên tên tuổi của Huo-Guo – dầu hạt tiêu Tứ Xuyên siêu cay, siêu nóng, cộng thêm nhiệt độ sôi lục bục của nồi lẩu nữa. Toát mồ hôi dạ dày giữa mùa đông lạnh luôn nhé!
1. Sik Sik Wat
Sik Sik Wat là một thứ gia vị có nguồn gốc từ Êtiôpia được làm bằng ớt, thêm chút ớt, lại một ít ớt nữa, có thể nấu cùng cà ri cay hay thịt gà hoặc thịt bò, đôi khi là cả hai thứ này cùng lúc.
Gia vị này rất giống với bột ớt đỏ và có thể được phục vụ trên một bánh xốp giống như loại bánh crepe mà người ta gọi là bánh mì Injera.
Loại gia vị này được cho là sẽ lập tức xóa sổ vị giác của những người ăn cay từ kém tới trung bình, khiến cho họ có cảm giác như đang rót thẳng… sắt nung và miệng.
Sik Sik Wat được khuyến cáo không ăn nếu bạn chịu cay kém do có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa.
Những món ăn cay nhất thế giới tuy là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người nhưng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho những tín đồ ăn cay. Nhưng dù gì đi nữa bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 1 cốc nước trong lúc ăn.