Thẻ xanh là gì? có mấy loại thẻ xanh? quyền lợi của thẻ xanh?

Chủ đề hỏi đáp visa Mỹ: “Thẻ xanh là gì? có mấy loại thẻ xanh? quyền lợi khi có thẻ xanh?”.

Hỏi: Em có kế hoạch du học và định cư bên Mỹ. Em biết muốn có quốc tịch thì phải thi, nhưng còn trường hợp thẻ xanh thì sao? em nghe ba mẹ nói nhiều về loại này nhưng chi tiết khá mơ hồ nên rất cần Chu Du Travel tư vấn cho em các câu hỏi thẻ xanh là gì? có mấy loại thẻ xanh? quyền lợi của thẻ xanh? (Minh Hải, Mỹ Tho).

the xanh la gi co may loai the xanh quyen loi cua the xanh

Trả lời:

Chào bạn Minh Hải,

Có khá nhiều độc giả của ChuDuTravel.vn thắc mắc các câu hỏi tương tự như bạn. Tiện đây Chu Du xin trả lời luôn cho bạn và mọi người cùng nắm thông tin liên quan đến thẻ xanh.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green card) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Tên gọi thẻ xanh là do thẻ có màu xanh. Nhưng về sau thẻ được chuyển sang thành màu trắng và tới bây giờ là màu hồng. Ngay cả màu sắc có sự thay đổi thì người ta vẫn gọi đó là thẻ xanh.

Có mấy loại thẻ xanh?

2 loại thẻ xanh: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm.

» Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng được 2 điều kiện:

  • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào 1 dự án EB-5.
  • Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh dạng này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện đã kể ở trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được những điều kiện trên thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

» Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện) được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Quyền lợi của thẻ xanh

Thẻ xanh tuy nó không bằng quốc tịch nhưng quyền lợi của nó khiến người ta phải khao khát. Hãy cùng Chu Du Travel tìm hiểu các quyền lợi của thẻ xanh.

–    Đầu tiên khi có thẻ xanh bản có thể kể đến và ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ.
–    Tiếp đến, bạn có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…
–    Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu). Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn (loại 10 năm), mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu.
–    Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
–    Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.
–    Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
–    Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
–    Tự do mở công ty kinh doanh
–    Người giữ Thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh.
–    Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) phụ thuộc Thẻ xanh của một người đăng kí chương trình định cư, dù người đăng kí đó có qua đời hay thất nghiệp thì người phụ thuộc vẫn giữ được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn.
–    Hơn nữa, người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép lao động. Dù vậy, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) hay giấy phép lao động (work permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
–    Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
–    Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
–    Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
–    Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
–    Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng chỉ cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ vay tiền.
–    Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những Bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.
–    Người có Thẻ xanh được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
–    Nếu có Thẻ xanh, bạn sẽ được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.
–    Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.
–    Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…
–    Và được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

Rõ ràng quyền lợi của thẻ xanh cũng không thua một người có quốc tịch Mỹ là mấy. Chỉ có không được đi bầu cử và sau khi hết hạn thì phải gia hạn hoặc đăng ký thi quốc tịch.

Còn khá nhiều bài viết liên quan tới thẻ xanh và Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm trên Chu Du Travel để nắm thêm thông tin cần thiết khác. Cám ơn bạn quan tâm.

Rate this post