Cảnh giác với những mánh lừa đảo khi đi du lịch

Lang thang ở nơi đất khách quê người thực chất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và dù thận trọng và chuẩn bị cho chuyến hành trình 1 cách kỹ lưỡng thì bạn vẫn có khả năng gặp phải những mánh lừa đảo khi đi du lịch.

* Ném phân chim hoặc đổ thức ăn lên người

nhung manh lua dao khi di du lich 1

Chiêu trò này có nhiều phiên bản. Một nạn nhân tiết lộ đối phương ném phân chim bồ câu giả vào anh. Trong khi một kẻ giả vờ đưa khăn lau, kẻ khác đã móc ví tiền trong khi anh đang bối rối.

* Làm rơi chìa khóa

Kẻ lừa đảo giả vờ đánh rơi chìa khóa, khiến du khách cảm thấy như họ cần giúp đỡ. Khi họ cúi xuống nhặt chìa khóa, hoặc đồ đánh rơi lên, họ sẽ quên bảo vệ đồ đạc của mình. Một khách du lịch chia sẻ câu chuyện từng chứng kiến: “Nạn nhân đang ngồi trên ghế đá, có balo để bên. Kẻ cắp nghe nhạc, đi qua và để chùm chìa khóa rơi ra khỏi túi. Nạn nhân nhặt chìa lên, đuổi theo trả lại hắn và quên mất balo của mình”.

* “Nhặt được đồ” và mời bạn mua ví hoặc nhẫn

nhung manh lua dao khi di du lich 2

Một kịch bản phổ biến khác là kẻ lừa đảo nhắm vào lòng tham, dụ dỗ du khách bằng một món quá hời, như một tấm vé miễn phí, hoặc vờ nhặt được món đồ giá trị và cho bạn. Anya May, nhân viên điều phối tour du lịch, cảnh báo: “Chúng có thể nói mình nhặt được chiếc nhẫn vàng, hoặc ví tiền, và muốn cho bạn. Khi bạn mất cảnh giác, ví tiền của bạn sẽ không cánh mà bay”.

* Ngáng chân

Anh Thekkayyam tiếp tục chia sẻ câu chuyện gặp phải trên chuyến xe buýt đông người ở Rio de Janeiro, Brazil: “Tôi nghe thấy tiếng đồng xu rơi dưới chân. Một người đàn ông đứng bên cạnh cúi xuống sàn, nắm chặt lấy mắt cá chân của tôi. Tôi cố hất tay hắn ra, nhưng hắn cứ giữ lấy như thể mạng sống đang lâm nguy. Tôi cáu quá, quát nạt bắt hắn bỏ ra. Đột nhiên hắn buông tay, đứng thẳng dậy ở một góc độ mà tôi không thể nhìn thấy mặt hắn. Tôi thở phào nhẹ nhõm, mắt cá chân phát đau vì bị bóp chặt, và tôi dồn tất cả lực chú ý vào nó”.

* Xô đẩy ở khách sạn

nhung manh lua dao khi di du lich 3

Trong cảnh rối ren lúc nhận phòng ở khách sạn, nếu không đủ tỉnh táo, du khách có thể thành nạn nhân của kẻ cắp ngay giây phút đặt chân vào cửa. “Đúng giờ nhận phòng – thường trùng hợp với giờ trả phòng, một chiếc xe buýt ghé vào (khách sạn) với 80 khách. Đột nhiên, vài người xô xô đẩy đẩy vali tới khu vực lễ tân,” Chris Huffman, một du khách có thâm niên nhớ lại. Một số người không phải là nhân viên khách sạn, nên xách hành lý của bạn đi luôn trong cảnh rối ren.

* Tình bạn giả dối

Kiểu du khách tính cách hòa đồng dễ bị mắc lừa trò này hơn. Kể về sự cố xảy ra ở Thượng Hải (Trung Quốc), du khách người Mỹ Paul Orlando miêu tả: “Một nhóm các cô gái trông cũng bình thường nhờ một du khách chụp hộ, vì họ đều đến từ vùng khác của Trung Quốc. Sau đó, họ gợi chuyện, nhờ những du khách (thực sự) dẫn đường đến một phòng trà cổ. Các cô ấy liên tục mở bản đồ, tỏ vẻ như họ không biết”.

* Kẻ đổi tiền với những ngón tay bẩn

nhung manh lua dao khi di du lich 4

Theo tiết lộ từ Scott Marlette, một du khách ở Bali (Indonesia), những kẻ đổi tiền nhanh tay có thể rút vài tờ từ chỗ tiền bạn đã nhìn thấy họ đếm. “Chúng tôi có 2 người và đã quan sát người đếm tiền rất kỹ để đảm bảo đổi đủ. Sau đó, hắn thu cọc tiền lại, đưa cho tôi, ngay trước mắt tôi. Khi về nhà và đếm lại, tôi không thể tin nổi là thiếu vài tờ. Tôi đã trúng trò bịp trắng trợn,” anh kể. Một người bồi bàn địa phương đã giải thích cho Scott, rằng người đếm thường để rơi mấy đồng ra sau khi vỗ nhẹ cọc tiền.

* Ép mua đồ lưu niệm

Dù hình thức này không trắng trợn như ăn cắp ví tiền, nhiều khách du lịch cảm thấy mình là nạn nhân của trò lừa đảo khi phải trả tiền cho dịch vụ hoặc vật phẩm họ không hề muốn. Một trong những mánh bịp phổ biến ở Paris (Pháp) là trò “hoa hồng lừa đảo” khi bạn gái đi cùng nhận được một bông hồng “miễn phí” mà thực ra bạn phải trả tiền. Du khách cũng cần lưu ý chiêu trò “lừa đảo thân thiện”, trong đó một gã đàn ông tự nhiên buộc sợi dây quanh tay bạn, và đòi bạn trả 20 euro.

Tìm hiểu về những mánh lừa đảo khi đi du lịch sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi có chuyện bất trắc xảy ra. Hãy là 1 du khách thông thái dù bạn ở bất kỳ đâu.

Tin liên quan:

    Rate this post