Maneki neko – chú mèo “may mắn” của Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu đã được nhớ đến với hình ảnh Maneki neko – “chú mèo vẫy tay”, như một biểu tượng đem lại may mắn cho các hộ gia đình làm công việc kinh doanh và mang đến sự thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.

Meo Maneki neko Nhat Ban

Maneki Neko được coi là biểu tượng của may mắn, đem đến vận may cho gia đình và những cửa hàng đặt bức tượng ở cửa ra vào. Niềm tin này được cho là bắt nguồn từ một điển tích xưa của người Trung Quốc : “ Khi mèo đưa chân lên dụi mắt thì khách sẽ tới nhà”. Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này ở hầu hết các cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây. Cùng Á Châu tìm hiểu những thông tin thú vị của chú mèo thú vị này nhé!

Nguồn gốc chú mèo Maneki neko Nhật Bản

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Meo Maneki neko Nhat Ban

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Điều đặc biệt của chú mèo Manekineko qua nhiều hình dạng

Mèo Maneki Neko có 3 loại. Mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng còn mèo vẫy chân phải thì mang đến may mắn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh. Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

Hình ảnh mèo Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở quanh cổ nhưng thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603 – 1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người nuôi hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông.

Meo Maneki neko Nhat Ban

Ngày nay, ta còn bắt gặp thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban , được sử dụng vào thời Edo, một đồng được tính là 1 ryou và đồng tiền mà mèo Maneki Neko cầm có giá trị lên tới 10 triệu ryou cơ đấy.

Ý nghĩa vẫy chân và màu sắc của chú mèo Maneki Neko

Nếu để ý, du khách sẽ thấy mèo thần tài khi vẫy chân trái, lúc vẫy chân phải và đôi khi là cả 2 chân. Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn, tiền tài. Mèo vẫy hai chân tượng trưng cho sự bảo vệ.
Maneki Neko có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng :
Meo Maneki neko Nhat Ban
– Tam thể : là màu phổ biến nhất và cũng được cho là may mắn nhất.
– Mèo màu vàng mang sự giàu có và thịnh vượng
– Mèo màu xanh lá cây mang lại sức khỏe tốt
– Mèo màu đen tránh khỏi ma quỷ. Ngày nay, mèo màu đen được giới nữ Nhật Bản chọn như một loại bùa bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.
– Mèo màu đỏ mang đến sự thành công trong tình yêu và các mối quan hệ
– Tuy không phải truyền thống nhưng gần đây, mèo màu hồng được tin rằng hữu ích trong việc cầu tình duyên cho các cô gái trẻ.

Ý nghĩa đằng sau những gì mà con mèo giữ trong chân

Maneki Neko thường giữ những thứ khác nhau trong bàn chân của chúng. Trong đó, một Koban (đồng xu) trị giá một ryo từ thời kỳ Edo ý nghĩa là mang sự may mắn trở lại.

Nếu bạn nhìn thấy một cái búa nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có. Con cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn. Viên đá cẩm thạch hay đá quý đại diện cho sự khôn ngoan.

Nếu có cơ hội đến với Nhật Bản các bạn đừng quên chú mèo “may mắn” này nhé. Đó là món quà tuyệt vời giành cho người thân hay bạn bè của bạn đấy. Đến với tour du lịch Nhật Bản của Á Châu, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một chuyến đi trở nên ý nghĩa hơn với việc khám phá chú mèo Maneki Neko và nhiều địa điểm nổi tiếng của xứ hoa anh đào.

Tin liên quan:

    Rate this post