Kim chi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc. Theo thời gian, nó đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một món ăn và trở thành một phần linh hồn của văn hóa Hàn Quốc. Vậy kim chi trong văn hóa Hàn Quốc có tầm quan trọng như thế nào?
Nền ẩm thực Hàn Quốc vô cùng phong phú. Thế nhưng biểu tượng ẩm thực của Hàn lại là kim chi – một món dưa muối. Hãy cùng Chudutravel tìm hiểu lý do vì sao lại thế?
Con đường lịch sử của kim chi
Hiện tại ở Hàn Quốc có hơn 200 loại kim chi khác nhau. Những loại kim chi này cũng được trưng bày tại bảo tàng kim chi tại Hàn Quốc. Thành phần chính của kim chi là cải thảo, tỏi, bột ớt,….được lên men và ăn chung với những món ăn khác. Với người dân Hàn, kim chi đã là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ.
Quay ngược lại lịch sử, mùa đông Hàn Quốc vốn rất lạnh và khắc nghiệt, hoa quả không thể trồng được trong thời gian này. Vì thế, họ đã tìm ra cách lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ cho mùa đông. Vào khoảng thế kỷ thứ 7, nhiều tài liệu đã ghi chép về sự hình thành của kim chi. Đến khoảng thế kỷ 12 thì người Hàn đã bổ sung thêm nhiều gia vị hơn cho món ăn này. Và tới thế kỷ thứ 18, ớt đỏ được sử dụng như một gia vị chính của kim chi. Và dần dần, kim chi không chỉ được sử dụng trong riêng mùa đông mà được người Hàn yêu thích, ăn trong một thực phẩm hàng ngày.
Kim chi trong triều đại Joseon cũng trở nên đa dạng hơn. Vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt của cải thảo đã làm nên hương vị nổi tiếng của kim chi ngày nay.
Câu chuyện sức khỏe của kim chi
Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng coi kim chi là một trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới. Họ khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp cho con người tiêu hóa tốt. Việc kim chi được lên men cũng khiến sản sinh những vi khuẩn có ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, cũng có một số những tranh cãi về tác dụng của kim chi. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vì kim chi có lượng ớt bột lớn nên điều đấy dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày ở Hàn Quốc khá cao.
Những món ăn nổi tiếng làm từ kim chi
Cơm rang kim chi
Món cơm rang thường khô nên việc rang cơm với kim chi sẽ ngon hơn rất nhiều. Vị chua cay của kim chi sẽ khiến quý khách cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Người Hàn Quốc rất ưa thích những món ăn trộn, chính vị thế cơm rang cùng kim chi sẽ tăng thêm sức hấp dẫn, độ ngon của những đĩa cơm này.
Canh kim chi đậu phụ
Nếu như được thưởng thức món canh kim chi đậu phụ vào tiết trời lạnh giá của Hàn Quốc thì quả là tuyệt vời phải không? Món ăn hấp dẫn, nóng sốt này sẽ xua tan đi sự lạnh giá, quý khách sẽ xuýt xoa khi húp từng thìa canh ấm nóng của món ăn này.
Mì kim chi
Mì vốn là một đặc sản của Hàn Quốc. Đây là quốc gia sử dụng rất nhiều mỳ gói. Họ ăn thường xuyên nên kim chi được ăn kèm cũng rất phổ biến tại Hàn. Tại các nhà hàng tiện lợi của Hàn, Quý khách có thể dễ dàng mua những hộp kim chi nhỏ xinh để ăn kèm với mì gói của Hàn Quốc. Đây đúng là một cách để bạn trải nghiệm Hàn Quốc đúng điệu đấy!
Sủi cảo nhân kim chi đậu phụ
Ngoài ăn kèm, nấu canh, kim chi còn được làm nhân cho món sủi cảo hấp dẫn. Món ăn này bên ngoài thì tương tự với sủi cảo thông thường nhưng nhân lại rất đặc biệt. Khi cắn thử miếng bánh sủi cảo có kim chi cải thảo, hành tươi, cà rốt, đậu phụ và trứng, vị ngon sẽ khiến bạn phải lưu luyến rất lâu đấy!
Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết kim chi trong văn hóa Hàn Quốc có tầm quan trọng như thế nào? Có thể nói kim chi đã song hành với lịch sử Hàn Quốc với biết bao thăng trầm. Xứng đáng trở thành một biểu tượng, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Hàn ra thế giới.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Chudutravel qua hotline 0866.806.086 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.