Bật mí những phép lịch sự cần biết khi du lịch Nhật Bản

Dù bạn đến với xứ sở hoa anh đào với tư cách một du khách thì cũng nên lưu ý những phép lịch sự cần biết khi du lịch Nhật Bản. Có câu: “nhập gia tùy tục”, những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó xử với người bản xứ.

Để Giày Ngoài Cửa

nhung phep lich su can biet khi du lich nhat ban 1

Đây là phép lịch sự tối thiểu, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Ngay khi vừa vào nhà một người Nhật, hãy thể hiện sự tinh tế của mình bằng cách cởi giày, đặt chúng lên kệ ở lối ra vào. Ngoài ra, mũi giày cũng phải được xếp hướng về phía cửa. Người Nhật luôn có dép riêng dùng để đi trong nhà, tương tự là khu vực phòng tắm, nhà vệ sinh. Đừng nhầm lẫn giữa 2 loại dép này.

Lưu ý trước khi ăn

Câu mời trên bàn ăn của người Nhật là “Itadakimasu”. Thỉnh thoảng, một chén cơm hoặc mì udon nhỏ sẽ được mang ra kèm với thức ăn mà bạn yêu cầu. Hãy bưng chén bát khi ăn cơm, đừng cúi người xuống bàn. Nếu thấy người phục vụ đặt lên bàn chiếc khăn nóng (Oshibori), hãy nhớ loại khăn này chỉ dùng để lau tay, tuyệt đối không lau mặt.

Ăn sushi đúng cách

nhung phep lich su can biet khi du lich nhat ban 2

Khi ăn Nigiri sushi, hãy nâng miếng cá tươi lên và chấm vào nước tương, cho wasabi vào phần cơm trước khi đặt lát cá về vị trí cũ. Để phần cá chạm vào lưỡi. Nếu có thể, hãy ăn sushi bằng tay mà không dùng đũa.

Tiền boa

Mọi dịch vụ tại Nhật Bản, từ đi taxi đến ăn uống tại nhà hàng, đều không chấp nhận tiền boa. Để lại tiền boa được xem như là một sự xúc phạm đối với người bản xứ. Nhiều chủ nhà hàng thậm chí đuổi theo khách một quãng đường dài, chỉ để trả phần tiền thừa mà họ bỏ lại sau khi thanh toán hóa đơn.

Uống rượu sake

nhung phep lich su can biet khi du lich nhat ban 3

Ly uống rượu sake tại các nhà hàng thường được đặt trong khay gỗ hình vuông (gọi là masu). Đừng bất ngờ khi người phục vụ rót sake tràn ly, khiến rượu đầy cả phần masu. Đây là 1 trong những văn hóa hết sức thú vị của người Nhật, nhằm thể hiện sự hiếu khách của họ. Bạn nên uống hết rượu trong ly, sau đó rót sake ở masu vào và tiếp tục uống cạn.

Húp nước mì

Húp sì sụp khi ăn thường được xem là thô lỗ, nhưng ở Nhật Bản thì không. Việc ăn các loại mì như soba, udon, ramen… và húp nước thành tiếng được xem là một cách khách hàng tán thưởng đầu bếp, chứng tỏ bạn rất thích món ăn của họ.

Là đất nước với nền văn hóa đặc trưng với nhiều quy tắc về giao tiếp, ứng xử. Vì vậy, chúng tôi hy vọng bài viết những phép lịch sự cần biết khi du lịch Nhật Bản trên đây giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post