Bánh gạo Tteok – Món ăn đầu năm mới của người Hàn Quốc

Bánh gạo Tteok là loại bánh truyền thống làm từ nếp được hấp chín của Hàn Quốc. Đây là món ăn rất phổ biến trong các mâm cỗ dịp lễ, tết cổ truyền ở đất nước củ sâm.

Tương tự với bánh chưng ở Việt Nam, ngày lễ tết ở Hàn Quốc mà không có bánh gạo Tteok thì coi như không còn không khí của ngày lễ tết nữa. Hãy cùng tìm hiểu về loại bánh nổi tiếng này qua bài viết dưới đây.

* Nguồn gốc của bánh gạo Tteok

Từ thủa sơ khai, người dân Triều Tiên đã có tập tục gieo trồng để sinh sống. Cây lúa được người dân ở đây coi là “một loại hạt quý trong vũ trụ”, “là bảo vật” và “là thứ quà quý nhất mà thượng đế ban tặng cho trái đất”. Vì vậy, chiếc bánh truyền thống của người Hàn Quốc (Nam Triều Tiên) được làm từ gạo như thể hiện sự quý trọng ấy.

banh gao tteok 1

Tteok truyền thống là loại bánh ngọt được làm từ gạo nếp và hấp chín. Trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, người Hàn thường giã gạo và nặn những chiếc bánh tteok thật đẹp dâng lên trời đất.

* Bánh gạo Tteok trong những dịp lễ truyền thống

Bánh tteok gắn với đời sống người dân Hàn Quốc trong mọi ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm: Vào những ngày lễ tết truyền thống, người dân Hàn Quốc thực hiện một nghi thức có liên quan đến loại bánh này và để tưởng nhớ, biết ơn thần linh, trời đất. Họ đặt lên ban thờ hai chiếc bánh tteok, một để trong đĩa tròn tượng trưng cho bầu trời (dâng lên thượng đế) và một để trong đĩa vuông tượng trưng cho mặt đất (dâng cho thần đất). Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng hàng năm), người ta làm và thưởng bánh taksik-tteok với mong muốn ngăn chặn mọi rủi ro, đen đủi trong cả một năm mới. Còn ngày ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), người dân Hàn Quốc lại làm món bánh ssuktteok- tteok; tết Trung thu là bánh songpyeon- tteok; và những ngày cuối năm người dân nước này sẽ thưởng thức kolmutteok- tteok với ý nghĩa tạ ơn trời đất. Ngoài ra, trong những ngày sinh nhật, đầy tháng, đầy năm ở những gia đình Hàn Quốc truyền thống cũng không thể thiếu món bánh này.

banh gao tteok 2

* Những biến tấu của bánh gạo Tteok

Qua thời gian phát triển, bánh tteok Hàn Quốc nay khá phong phú tùy theo cách làm, hương vị hay theo sự thêm bớt nguyên liệu…Nhưng người ta vẫn quen với bốn loại bánh là: tteok hấp, tteok trộn, tteok rán và tteok nặn. Mỗi loại bánh mang một hương vị và một đặc trưng trong quy trình làm khác nhau, nhưng đều được hình thành bởi nguyên liệu chính là gạo nếp – thứ hạt quý của dân xứ sở Cao Ly.

banh gao tteok 3

Ngoài ra, người Hàn còn có vô số loại bánh được biến tấu và làm từ bánh gạo tteok. Như bánh tok-bok (khuấy đều bánh gạo tteok, sau đó chiên với cà rốt, măng, nấm, dưa chuột và hầm trong nước xốt gochujang) hay tteok-guk (chè tteok/canh bánh gạo)…

banh gao tteok 4

Tục ngữ người Hàn Quốc có câu “Dành bụng ăn cơm, dành bụng ăn bánh tteok”. Điều đó đủ để thấy thứ bánh tteok hấp dẫn có vai trò quan trọng như thế nào đối với người dân nước này.

Bánh gạo Tteok từ lâu đã vượt qua khuôn khổ của một món ăn thông thường mà đã trở thành một phần cuộc sống, linh hồn của người dân Hàn Quốc. Nếu có dịp đến xứ Hàn vào những ngày lễ, bạn đừng quên thưởng thức món bánh tuyệt vời này.

Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ sở kim chi, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Hàn Quốc tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Hàn Quốc uy tín, nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post