Cận cảnh món ăn có cái tên kỳ quái “cá dương vật” Hàn Quốc

Nếu bạn từng xem qua bộ phim nổi tiếng “Vì sao đưa anh tới” thì chắc không thể quên được cảnh minh tinh Trái Đất đòi ăn món cá dương vật. Hãy cùng tìm hiểu danh tính của loài cá kỳ lạ này qua bài viết dưới đây.

* Tại sao lại có tên là cá dương vật

Loài “cá dương vật” được nhắc tới trong bộ phim thực chất không phải thuộc họ nhà cá. Trên thực tế, chúng là một loài giun thìa có tên khoa học Unicinctus Urechis, quê hương chính ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

ca duong vat 1

Người dân xứ sở kim chi gọi chúng là gaebul. Sâu Unicinctus Urechis có rất nhiều biệt danh đáng yêu mà người Hàn Quốc đặt, điển hình nhất là “cá dương vật” hay “giun chủ quán trọ béo”. Sở dĩ những chú “cá dương vật” có hai biệt danh trên chính bởi vẻ bề ngoài cũng như tập tính của chúng. Unicinctus Urechis có màu hồng thịt, làn da trơn tuột, có vài phần phình to trên thân người. Nhìn từ xa, trông Unicinctus Urechis chẳng khác nào… dương vật của phái mạnh cả. Cộng thêm khả năng bơi lội của mình nên biệt danh “cá dương vật” mới xuất hiện từ đó.

ca duong vat 2

Ngoài ra, loài giun này còn rất thích đào hang dưới cát và bùn giống như chuột chũi ở trên cạn. Hang của chúng không biết vô tình hay hữu ý lại rất hay được các sinh vật khác tìm tới trú ngụ và cái tên “chủ quán trọ” cũng vì thế mà ra đời.

* Các món ăn từ cá dương vật

“Cá dương vật” được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến các món ăn tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Ở xứ sở kim chi, người ta thường bắt sống chúng về, rửa sạch, thái lát, ăn sống kèm muối và dầu mè.

ca duong vat 3

Theo nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc, món ăn này dai, ngon, có vị như hàu, sò tươi và nhất là… ghê rợn khi những phần cơ thể “cá dương vật” thái lát vẫn còn ngọ nguậy ngay trên đĩa. Đồng thời, chúng có thể ăn chín nếu đem xào với rau và các gia vị khác. Bên cạnh đó, món “cá dương vật” cũng là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông, Trung Quốc.

* Công dụng đặc biệt của cá dương vật

Ngoài việc trở thành một món ăn đặc sản, các nhà khoa học Nhật Bản cũng phát hiện một công dụng khác của “cá dương vật”. Theo đó, trong một thí nghiệm, các chuyên gia đã thả xuống mỗi hồ cá lớp trầm tích bị ô nhiễm và khoảng 500 cá thể “giun chủ quán trọ béo” còn non. Sau 2 tháng, họ bắt đầu kiểm tra, ghi chép và phân tích số liệu về mức độ ô nhiễm trong hồ. Kết quả thật đáng kinh ngạc – sự góp mặt của “cá dương vật” làm giảm đáng kể nồng độ trầm tích bị ô nhiễm.

ca duong vat 4

Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân chính nằm ở tập tính thích đào hang dưới cát, bùn của loài giun này. Nhờ đó, trong tương lai không xa, “cá dương vật” có thể được nuôi ở diện rộng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước biển gần bờ.

Dù có cái tên hơi kỳ lạ nhưng món cá dương vật có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon. Nếu bạn có dịp đến Hàn Quốc thì hãy thử qua món ăn đặc biệt này nhé.

Tin liên quan:

Rate this post