Rong biển – Loại nguyên liệu đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc

Rong biển là loại nguyên liệu khá phổ biến ở các nước Đông Bắc Á, và chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc.

Cùng với sự du nhập của văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam, những món ăn từ rong biển xuất hiện ngày càng nhiều và rất được giới trẻ yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị xung quanh món rong biển Hàn Quốc.

* Nguồn gốc của rong biển Hàn Quốc

Việc trồng rong biển bắt đầu tại Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 17. Có khoảng 500 triệu tấm rong biển đã được sản xuất hàng năm vào đầu thế kỷ 20. Ngày nay, với cùng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến trong việc nuôi trồng rong biển, mỗi năm có khoảng 10 tỷ tấn rong biển được sản xuất. Rong biển sau khi phơi khô sẽ được sấy, gia công, tẩm gia vị. Ngoài dạng tấm, rong biển có thể được nén và bán dưới dạng bánh hay dưới dạng miếng với hương vị sẵn có giống như một loại snack.

rong bien 1

* Các loại rong biển phổ biến

Tại Hàn Quốc có 2 loại rong biển phổ biến đó là rong biển Kim và rong biển Miyeok

Rong biển Kim là loài tảo biển thân dài từ 14-25 cm, tua dài 5-12cm và mọc ký sinh trên đá ngầm dưới đáy biển giống như một loài rêu. Nó có hình ô van dài và có nếp gấp ở mép gờ, phần thân trên có màu nâu sẫm và phần thân dưới có màu xanh lục.

rong bien 2

Còn rong biển Miyeok có thân dài từ 1-2 m và chiều rộng có thể lên tới 50cm. Những lá rong biển Miyeok đan vào nhau tạo thành những tán rộng, trông giống như hình tổ tò vò. Thân lá rong biển Miyeok cũng bám vào đá để phát triển.

rong bien 3

Do có thân và lá to nên rong biển Miyeok được phơi khô và dùng như một loại rau để nấu canh. Còn rong biển Kim có hình dạng lá mỏng, mềm, dễ dàng phơi khô thành tấm và được gọi là “giấy đen.”

Ngoài ra, còn một loại rong biển nữa mà ai hay nấu món ăn Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ gặp thường xuyên, là tảo bẹ Dasima. Loài rong này dài từ 1,5 – 3,5m, rộng từ 25-40cm và có rễ, thân, lá phân biệt rõ ràng. Tảo bẹ Dasima có tuổi sinh trưởng là bốn năm. Tại Hàn Quốc, tảo bẹ Dasima được dùng nhiều để nấu nước dùng hoặc ở một số vùng, người ta luộc Dasima như rau để quấn ăn cùng cơm hoặc gói sushi.

* Những dưỡng chất tuyệt vời từ rong biển

Rong biển chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng đến không ngờ, có chứa 40% protein và tất cả tám loại axít amin thiết yếu. Đồng thời, rong biển chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, có hàm lượng calo, muối và đường thấp, không có gluten và là một phần của chế độ ăn uống nhiều chất xơ. Do không có cholesterol và không sử dụng hương vị nhân tạo, chất tạo màu hoặc chất bảo quản trong quá trình sản xuất rong biển nên đây là loại thực phẩm bổ dưỡng bổ sung đủ chất cho chế độ ăn uống của chúng ta kể cả khi đang trong quá trình giảm cân.

rong bien 4

Đặc biệt, thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hoóc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

* Cách chế biến rong biển Hàn Quốc

Có rất nhiều cách để chế biến rong biển thành nhiều món ăn hợp khẩu vị với bạn. Ở đây, chúng ta hãy kể đến những món phổ biến nhất.

Rong biển không tẩm gia vị sẽ được sấy khô hoặc nướng rất nhanh trên lửa. Loại này thường được sử dụng để cuộn cơm làm món ăn phụ hoặc cuốn sushi. Người ta có thể chế biến rong biển truyền thống bằng cách trộn với các loại gia vị như dầu vừng, muối và có thể là một chút nước tương rồi sau đó nướng lên. Có thể dùng rong biển như một món ăn nhẹ, uống với rượu hoặc sử dụng làm món ăn kèm với cơm. Cũng có thể tán rong biển thành bột để rắc và ăn cùng cơm.

rong bien 5

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cắt tấm rong biển tươi thành miếng nhỏ rồi chiên trong dầu và nêm thêm muối, đường, nước sốt và gia vị tùy thuộc vào khẩu vị. Đây là một nguyên liệu hoàn hảo để rắc lên món bibimbap là cơm trộn với các loại rau, thịt và nước sốt. Thậm chí, rong biển còn trở thành một món ăn nhẹ hay món nhậu. Để làm món này, bạn chỉ cần quệt hồ gạo nếp lên một tấm rong biển khô và để khô. Sau khi khô, tấm rong biển được phủ hồ gạo nếp sẽ được chiên giòn. Đây là một phương pháp làm món ăn nhẹ thú vị, giống với khoai tây chiên của Mĩ.

Với hương vị thơm ngon cùng giá trị cao về mặt dinh dưỡng, rong biển hiện tại là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Hiện nay thì không cần đi đâu xa, chỉ cần đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị là bạn đã có thể thưởng thức được món ăn này.

Tin liên quan:

Rate this post