Tất tần tật những sự thật về món sushi Nhật Bản

Cùng với sự toàn cầu hóa, sushi không chỉ là món ăn của riêng đất nước Nhật Bản mà còn phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thật về món sushi Nhật Bản.

1. Sushi chính gốc đang được tung hô quá cao

Phong cách làm sushi thường thay đổi so với nguyên gốc khi du nhập vào các quốc gia, nhưng không vì vậy mà nó không đáng để thưởng thức. Morimoto cho rằng đó là sự phát triển tất yếu và cần thiết để phù hợp với phong cách ẩm thực từng nơi.Và nơi bắt đầu của nó không phải ở Nhật Bản mà từ cách trữ thịt cá trong cơm trộn giấm của người Trung Hoa, sau này món ăn được du nhập vào Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia có sản lượng hải sản cao nhất ngưởng. Từ đó sushi mang hương vị khác nhau ở mỗi quốc gia do điều kiện tự nhiên và hải sản của mỗi nước.

nhung su that ve mon sushi nhat ban 1

2. Đầu bếp sushi phải học rất nhiều năm

Truyền thống, học làm đầu bếp sushi phải mất gần 10 năm. Hai năm đầu, người học thậm chí không được phép động vào cá. Ngày nay, công tác đào tạo bị cắt ngắn, dẫn đến trình độ giảm sút.

3. Sushi từng là thức ăn đường phố

Trước đây, sushi từng là một món ăn đường phố như bánh mì tacos, bánh ngọt… Sau trận động đất lớn tại Nhật vào những năm 1920, giá bất động sản sụt giảm mạnh dẫn đến sự ra đời của những nhà hàng sushi đầu tiên. Sau này, sushi phát triển mạnh hơn vì người dân quan tâm nhiều đến thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

nhung su that ve mon sushi nhat ban 2

4. Nguyên liệu quan trọng nhất vẫn là cá

Chúng ta có thể thấy nhiều món thịt, rau củ trong menu của nhà hàng sushi, nhưng quan trọng nhất vẫn là cá tươi. Do đặc điểm tự nhiên, Nhật là cái nôi của việc chế biến các món ăn từ cá, từ cách bắt, vận chuyển, mua bán và bảo quản để có được món cá tươi ngon nhất.

5. Nguyên liệu theo mùa rất quan trọng

Nguyên liệu làm sushi đúng mùa vụ sẽ khiến mùi vị món ăn ngon hơn. Ở Nhật Bản, cá đánh bắt ngoài tự nhiên theo mùa rất được ưa chuộng tại các nhà hàng. Ngoài ra, nhiều nhà hàng sẽ chọn cách chỉ chế biến theo một phong cách sushi nhất định.

nhung su that ve mon sushi nhat ban 3

6. Giá sushi ở nhà hàng tại Nhật thường không rõ ràng

Nhiều nhà hàng sushi ở Nhật Bản, đặc biệt là các nhà hàng cao cấp, thường không có bảng giá. Bạn không thể tính trước số tiền phải bỏ ra. Giá cả sẽ phụ thuộc vào đầu bếp. Trái ngược với trong quá khứ rằng đây chỉ là một món ăn đường phố.

7. Cơm nguội làm sushi mất ngon

Sushi chế biến sẵn, được bảo quản trong tủ lạnh ở các siêu thị, sân bay… thường không ngon. Cơm gặp môi trường lạnh sẽ trở nên khô, mất vị ngọt và “giết chết” hương vị của sushi.

nhung su that ve mon sushi nhat ban 4

8. Ăn sushi bằng đũa hoặc tay không đều được

Morimoto nói: “Vẻ đẹp của sushi còn nằm ở chỗ món ăn được làm bằng tay, phục vụ bằng tay và ăn cũng bằng tay”. Do vậy, việc sử dụng đũa hay tay trong nhà hàng sushi đều chấp nhận được.

Sushi là món ăn giúp quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ra toàn thế giới. Thế nhưng không phải ở đâu người ta cũng giữ được những tinh hoa, hương vị truyền thống của nó. Hy vọng những sự thật về món sushi Nhật Bản trên đây sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về món ăn này.

Nhật Bản vẫn còn rất nhiều những món ăn tuyệt vời đang chờ bạn khám phá. Để thực hiện được chuyến du lịch khám phá xứ mặt trời mọc, bạn có thể theo dõi quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý. Chúc bạn thành công.

Tin liên quan:

Rate this post