Ngoài việc đi thăm thú cảnh đẹp và thưởng thức những món ăn ngon tại Đài Loan. Thì việc nên mua gì làm quà lưu niệm cho bạn bè người thân cũng là câu hỏi khiến nhiều du khách băn khoăn, vậy bạn có bao giờ nghe đến trà Đài Loan hay chưa?
Vì sao lại chọn trà Đài Loan? Đài Loan là hòn đảo được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều vùng núi cao với khí hậu cận nhiệt đới quanh năm có nhiệt độ trung bình dao động từ 25 – 28 độ C, đây cũng chính là một thế mạnh để Đài Loan phát triển trồng và sản xuất các loại trà tươi ngon đặc biệt.
Các loại trà nổi tiếng của Đài Loan
Ngoài những loại trà nổi tiếng được ví là “quốc trà” thì tại đây vẫn còn có rất nhiều loại trà Đài Loan đặc sản khác để khách du lịch Đài Loan lựa chọn như:
* Trà Ô Long
Trà Ô Long (Wulong) nghĩa là rồng đen, có xuất xứ từ Trung Quốc vào thế kỷ 17. Trà Đài Loan Ô Long được trồng và chăm sóc cẩn thận trên những ngọn núi cao hơn 1000 mét. Trà Ô Long có mùi hương rất thơm và bền nhờ công thức chế biến lên men đặc biệt. Để tránh việc trà có thể bị dập nát trong quá trình vận chuyển, người dân xứ Đài đã sáng chế ra thành những viên trà tròn như hiện nay.
Trà Ô Long còn là một món quà sức khỏe rất được khách du lịch Đài Loan ưa chuộng. Bởi đây là loại trà bán oxy hóa nhưng vẫn giữ lại được những thành phần dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh tự nhiên của trà.
* Trà Alishan
Alishan là loại trà Đài Loan quá quen thuộc trong các cửa hàng trà sữa tại quốc gia này. Trà Alishan có vị trà rất thơn, vị ngon và có màu sắc rất hấp dẫn. Chính vì vậy, những quán trà sữa ở xứ Đài mà không có tên trà Alishan thì quán đó không được gọi là trà sữa Đài Loan.
Nói về A Lý Sơn thì phần nào du khách cũng đã biết đây là một trong những địa điểm du lịch Đài Loan được xếp vào hàng “tiên cảnh” tuyệt đẹp mà bất kỳ ai cũng muốn đặt chân đến một lần. Thế nhưng, ngoài cảnh quan thiên nhiên thì vùng núi A Lý Sơn chính là nơi cho ra những lá chè Alishan trứ danh nổi tiếng hiện nay.
Để đảm bảo đủ độ thơm nồng mà vẫn giữ lại được các chất dinh dưỡng, trà Đài Loan Alishan đều được sơ chế bằng thủ công cầu kỳ và tỉ mỉ nhằm mang lại cho du khách những lá chè hoàn hảo và tinh túy nhất.
* Trà Thiết Quan Âm
Giống như trà Ô Long, trà Thiết Quan Âm cũng có xuất xứ từ Trung Quốc và thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, trà Đài Loan Thiết Quan Âm có nồng độ oxy thấp hơn trà Ô Long, chỉ tầm khoảng 10-15%, còn độ oxy hóa có trong trà Ô Long là khoảng 30-40%.
Nếu có dịp du lịch Đài Loan và thưởng thức loài trà đặc biệt nằm giữa trà đen và trà xanh này, du khách rất dễ bị lôi cuốn bởi vị trà đậm đà quyện cùng hương ngai ngái đặc trưng của trà xanh rất khó quên.
* Lục trà
Lục trà hay còn gọi là trà xanh, một trong những loại trà Đài Loan được du khách ưa chuộng và chọn mua nhiều nhất. Được chế biến từ những búp trà tươi ngon, trà xanh xứ Đài nổi tiếng với hương vị thơm ngon nguyên chất không nơi nào sánh bằng.
Trà xanh Đài Loan được trồng nhiều tại khu vực Sanxia, ở phía Nam Đài Bắc. Cứ bảy ngày một lần, người dân lại cùng nhau lên núi hái lá chè về phơi khô và cẩn thận chế biến thành loại trà xanh thơm ngon và bổ dưỡng. Theo kinh nghiệm du lịch Đài Loan thì trà xanh xứ Đài sẽ là món quà lý tưởng để bạn dành tặng cho người thân, bạn bè.
Trà Đài Loan được xem là một trong những đặc sản đáng thưởng thức nhất khi bạn ghé thăm đảo quốc xinh đẹp này. Với nhiều chủng loại và hương vị đặc sắc trà Đài Loan chắc chắn món quà du lịch lý tưởng mà bạn dành tặng cho bạn bè, người thân của mình.